Review Pháp Y Tần Minh Bộ 3 Quyển

sitetruyen_club_genaral_post_avatar_v1

Những ai yêu thích truyện trinh thám hầu như đều biết tới Tần Minh qua các tác phẩm như Kẻ Dọn Rác, Người Sống Sót, Kẻ Nhìn Trộm. Chứ không phải bộ 3 tập sách Pháp Y Tần Minh.

Bản thân mình không giống mọi người bởi mình biết đến trinh thám khá muộn. Mình xem phim trước rồi mới đọc truyện. Hồi nhỏ cũng chỉ đọc vài ba tập Conan mượn từ bạn bè.

Series Pháp Y Tần Minh là bộ truyện mà mình đọc trước tiên, vì thấy gần giống tên phim mà. Và nếu như các bạn chưa đọc bất cứ quyển nào ở trên thì nên đọc bộ này trước. Nó sẽ là những nền tảng để các bạn thấm hơn khi đọc những quyển kinh điển tiếp theo.

Pháp Y Tần Mình bộ 3 cuốn tạo cho mình những lắng đọng và phấn khích để mình ngồi viết review truyện Pháp Y Tần Minh cho các bạn này :))

Người giải mã tử thi – Pháp Y Tần Minh Tập 1

Quyển đầu tiên là tập hợp 20 vụ án từ đơn giản đến phức tạp. Đây là một nền tảng để bạn có một cái nhìn chân thực về nghề nghiệp đặc thù này. Bạn cũng sẽ hiểu được phần nào về diễn biến tâm lý khi một pháp y bắt đầu tiếp xúc với thi thể.

Bắt đầu câu chuyện là hình ảnh của một thực tập sinh Pháp Y 18 tuổi thực hành giải phẫu tử thi. Khi đó, xác chết là một thứ đó lạ lẫm, và việc phanh phui nó không đơn giản chút nào. Không biết nói là may hay rủi khi mà thi thể đó lại là bạn cũ của Tần Minh.

Bạn thử đoán, cậu thực tập Pháp Y khi đó giải phẫu dễ dàng hơn hay càng tăng thêm chướng ngại tâm lý?

Là đau xót. Pháp y không phải là một sinh vật máu lạnh, nhìn xác chết mặt không đổi như nhiều bạn thường hay nghĩ. Khi đọc truyện, các bạn sẽ thấu cảm được nổi đâu khi mất đi một người bạn cũ.

Có những người khi bước qua cuộc đời chúng ta có thể không khiến chúng ta luôn mong nhớ chờ mong. Nhưng chính họ lại là một phần hồi ức trong cuộc đời ngắn ngủi này. Điều này khiến mình ngộ ra một điều, cố gắng đối xử tốt nhất hoặc đừng làm điều gì qua đáng. Để rồi sau này nhìn lại không có gì nuối tiếc cả.

Và những lỗi lầm cũng không hề thiếu trên con đường trở thành một bác sĩ Pháp Y. Và chú Tần của chúng ta cũng thế, mắc không ít sai lầm. Điều đó là tất yếu, và pháp y Tần Minh luôn biết nhận lỗi, không ngừng học hỏi để tôi rèn mình. Để đến giờ ngày hôm nay, chú cứng cáp, trường thành và triowr thành lão làng trong ngành Pháp y.

Nối tiếp đó là những vụ án khiêu chiên tinh thần khiến độc giả cảm thấy căng thẳng và sợ hãi. Rồi cảm giác bi quan của nhân vật khi vụ án bị đứt manh mối, dần đi vào ngõ cụt. Điều này khiến cho chúng ta hiểu được sự quan trọng của tử khi, của người làm cho xác chết biết nói.

Mình rất nể phục Tần Minh và cả những người làm nghề Pháp Y bởi sự kiên trì, tỉ mỉ, tận tâm. Bất kể xác chết có hôi thối, ghớm ghiếc, kinh tởm hay buồn nôn như thế nào, họ vẫn tôn trọng họ, kiên nhẫn lắng nghe họ.

Bạn cũng sẽ thấy tức giận và phẫn nộ khi nhìn, khi phân thích vết thương mà những kẻ sát nhân gây ra. Và đến khi vụ án được phơi bày trước ánh sáng, bắt được kẻ dường như đã mất hết tính người thì chúng ta chỉ còn lại xót xa và thương cảm.

Về sau, Pháp y Tần theo Thánh Binh đến đơn vị mới. Tại đây, anh tìm được người thầy đã giúp đỡ và dẫn anh đi trên con người trở thành người câm dao mổ chiến đấu với tội ác. Kết thúc tập 1 là khen ngợi từ bộ Chính trị sở Công an tỉnh dành cho chú Tần.

Lời tố cáo thầm lặng – Pháp Y Tần Minh Tập 2

Tập 2 là tổ hợp của 15 vụ án với mức độ khó khăn và nghiêm trọng tăng lên bất ngờ. Chúng ta cũng bắt gặp sự xuất hiện của những nhân vật như Lâm Đào và Đại Bảo. Đây là những người đồng nghiệp làm việc rất ăn ý với đồng minh. Bớt nghét thở bởi những vụ án là những tình tiết hài hước của bộ 3 nhân vật này.

Đại Bảo có chút ngô nghê, thích uống rượu. Còn Lâm Đào thì đẹp trai soái ca, thông minh, nhiệt huyết, nắm bắt những chi tiết ở hiện trường rất nhanh. Nhưng vẫn ế :)) Nhân vật này khiến cho cuốn sách không quá u ám và nặng nề bởi những vụ án, cái chết và tử thi.

Các vụ án ở Quyển 2 của Pháp Y Tần Minh khá phức tạp và căng não. Những thủ đoạn giết người ngày càng trở trên ghê rợn và vượt quá giới hạn nhận thức. Nhiều khi mình thật sự không thể tin nổi xã hội Trung Quốc lại phức tạp đến thế, điều gì cũng có thể xảy ra.

Mặc dù có đối lẫn chán nản và thất vọng những mình chưa bao giờ mất niềm tin vào nhân vật. Tin tưởng rằng, chắc chắn chú Tần sẽ đưa vụ án ra trước công lý, ác nhân sẽ bị bắt để mình không còn sợ mỗi khi ra đường mỗi tối :v

Vụ liên hoàn án Vân Thái là vụ án khó khăn và kéo dài ròng rã nhiều năm. Chú Tần luôn không thể ăn ngon ngủ yên khi vụ án này chưa được giải quyết. May sao cuối cùng cũng phá án thành công.

Cảm động khi Tần Minh gọi điện về cho vợ báo tin. Đoạn này khiến mình thấy rất cảm động. Cô Linh Đang (vợ chú) đã bật khóc khi nghe điện thoại bởi em họ cô cũng là một trong những nạn nhân của vụ án này.

Ngón tay thứ mười một – Pháp Y Tần Minh Tập 3

Tiếp tục là 12 vụ án với những nút thắt khó gỡ cũng những bước ngoặt đột ngột. Bộ ba phá án phối hợp với nhau càng thêm ăn ý để phá giải những vụ án khó khắn và nhiều thử thách.

Một điều khiến mình khá kinh ngạc đó là bộ tứ Thập Tông Tội (Mười Tội Ác) bất ngờ xuất hiện. Bộ tứ này cũng rất chuyên nghiệp trong công tác phá án. Giáo sư Lương đầy thông minh và sắc sảo. Chú khắc họa chân dung hung thủ rất chính xác. Bên công tác điều tra cũng rất nhanh nhẹn để giúp vụ án được giải quyết nhanh chóng hơn.

Trong tập 3, anh Lâm Đào cũng đã xuất hiện rung động với một cô gái. Tưởng là thoát ế mà vẫn ế trường kỳ :))

Vụ án thứ 2, cũng là vụ án nổi bật nhất của cuốn sách này. Người ta phát hiện những mảnh thi thể rời rạc. Những mảnh thi thể được chặt ra này được ghép lại thành một cỗ thi thể hoàn mình. Tuy nhiên lại thừa ra một ngón tay. Đây chính là ngón tay thứ 11 mà các bạn tò mò ở tên truyện.

Một chuỗi những vụ án mạng liên hoàn được diễn ra sau đó. Mình thật sự sợ những vụ án chặt xác như thế này. Người chết rồi còn không được lành lặn. Những cách thức giết người quái đản và ghê rợn này thực sự khiến mình khó tin được. Mặc dù truyện có những tình tiết hư cấu những cũng dựa trên một phần sự thật.

Đến khi bắt được hung thủ và nghe lời khai, chúng ta mới hiểu được bất kể thứ gì cũng có nguyên nhân của nó. Vậy nên mình đã nói ở phần đầu là đừng làm gì quá đáng với người khác. Hậu quả khó nói trước được.

Truyện cũng không chỉ chăm chăm nói riêng về pháp ý, mà các tổ đội điều tra phá án khác cũng góp một phần công sức lớn trong mỗi vụ án. Tất cả cùng phối hợp với nhau để phơi bày sự thật và đưa hung thủ bước ra ngoài ánh sáng.

Đối với kẻ sát nhân biến thái, giết người là điều giúp họ cảm thấy linh hồn được cứu rỗi. Thì đối với Pháp Y, lắng nghe những điều thi thể muốn nói là điều giúp họ đưa hung thủ ra đứng trước công lý. Bởi tử thi không bao giờ nói dối.

Trong truyện cũng có vài câu nói khá kinh điển như:

Khám nghiệm hiện trường, không lo bị trĩ.

hay lời tuyên chiến của những người làm Pháp Y, câu nói giúp mình tránh xa làm việc xấu:

Muốn cho người không biết, trừ phi mình đừng làm

Mình tin rằng những trải nghiệm có thực của chú Tần sẽ giúp các bạn hiểu hơn về ngành nghề này. Ở bài này mình cũng chỉ review truyện Pháp Y Tần Minh sương sương vậy thôi. Đừng quên đọc những bài viết của mình tại Sitetruyen nhé.

Tác giả SiteTruyen 24 bài viết
SiteTruyen là một dịch giả bình phàm, thích đọc truyện Ngôn Tình, Tiên Hiệp,... Thích nhìn câu chuyện ở những góc khác thường. Thích yêu thương cho những điều xứng đáng.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*